ใบไม้ที่ร่วงหล่น..

posted on 05 May 2012 21:19 by silverstar in Philosophy
รูปจาก clovisindependent.com
   ท้องฟ้าวันนี้ เมฆครื้ม เสียงฟ้าคำรามมาแต่ไกล เหล่าใบไม้สีน้ำตาลแดงบนต้นไม้ใหญ่ที่เคยแผ่กิ่งเขียวร่มรื่น แกว่งไกวก่อนค่อยปลิดปลิวลอยละล่องลงมาใบแล้วใบเล่า รองรับหยาดน้ำฝนเย็นที่ค่อยๆร่วงหล่นลงมาจากท้องฟ้ากลางหน้าร้อน
 
ผมรู้สึกใจหาย...
 
   สวนแห่งนี้เคยมีความเขียวสดชื่น ที่แม้ว่าแดดจะแรงเพียงใด ก็ไม่อาจทำให้ผู้คนที่อยู่ใต้ร่มไม้นั้นรู้สึกร้อนได้เลย สีเขียวของร่มไม้ที่มองเมื่อใดก็สดชื่น   และในบางครั้ง  แสงแดดอ่อนๆยามสายได้ส่องผ่านม่านสีเขียวสดใสหลากโทนที่เกิดจากการซ้อนทับสลับกันของใบไม้และเสียงนกเจื้อยเเจ้ว ทำให้ผมรู้สึกราวกับว่า ใบไม้เหล่านั้นกำลังหัวเราะร่วนไปกับเรื่องขำขัน ที่ดวงอาทิตย์กำลังเล่าให้ฟัง ท้องฟ้าที่โอบอยู่เบื้องหลังพระอาทิตย์และหมู่เมฆขาว เหมือนส่งยิ้มอ่อนโยนให้กับเหล่าใบไม้นั้นด้วยความรัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ที่นี่กลับแปรเปลี่ยน...
 
วันนี้พื้นดินสีน้ำตาลแตกระแหง ดูโรยแรง อ่อนล้าเต็มทน เหล่าต้นไม้ที่ยืนตระหง่านต่างปลิดใบของตนเพื่อรักษาชีวิตที่เหลืออยู่ให้รอด เสียงนกเงียบสนิท แสงอาทิตย์ผลุบหายไปหลังทัพเมฆครื้มดำทะมึน  ที่กรีฑาทัพ ดาหน้ากันเข้ามา เสียงกัมปนาทดั่งสนั่นเหมือนท้องฟ้าพยายามระบาย ความผิดหวัง ความโกรธ ที่ประดังประเดก่อนที่จะหลั่งน้ำตาเย็นเยี่ยบ รดลงสู่ผืนดินที่แห้งผาก
 
ถึงกระนั้น ภายใต้กองใบไม้ที่ถับทมกัน จนดูเหมือนพื้นดินถูกปูด้วยพรมสีน้ำตาลแดง ต้นอ่อนสีเขียวจางๆแทรกขึ้นมาจากผืนดิน ค่อยๆชูเปลือกหนาหนักขึ้นก่อนคลีใบสีเขียวอ่อนที่ยับยู่ยี่ออกมาทีละนิด ทีละนิด อย่างตั้งใจ เหมือนกำลังบอกผมว่า...
 
 
"ใบไม้คงต้องร่วงหล่นเป็นธรรมดา แต่มันไม่ใช่ความสิ้นสุดของสิ่งต่างๆที่ประกอบขึ้นมาเป็นใบไม้ใบนั้นหรอกนะ"
 
 

นั่นสินะ.. ผมคงห้ามใบไม้ ให้ไม่ร่วงไม่ได้ และการเสียใจกับใบไม้ที่ร่วงไปก็คงไม่เกิดประโยชน์อะไร บางที บางส่วนของใบไม้เหล่านั้นอาจจะได้กลายเป็นต้นไม้ต้นใหม่ ที่ยืนหยัดเป็นร่มเงาให้กับคนรุ่นต่อๆไป บางส่วนอาจจะกลายเป็นผืนดินที่คอยแบกรับต้นไม้เหล่านั้น หรือกระทั่งบางส่วนอาจจะกลายเป็นที่ส่วนหนึ่งของรังให้เหล่าลูกนกได้อยู่อย่างอบอุ่นบนต้นไม้ ก็ได้
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile big smile big smile
Hot! Hot!

#4 By finch on 2012-05-11 11:30

ถึงใบจะล่วงล่น แต่ก็ยังมีประโยชน์เสมอbig smile
Hot! Hot! Hot!

#3 By ภวังค์ on 2012-05-09 16:45


ชอบค่ะ เขียนน่าอ่านทุกครั้งHot! Hot! Hot!

ใบไม้อาจจะไม่อยากร่วงหล่น คนก็เช่นกัน
การเปลี่ยนแปลงเกิดกับทุกสิ่ง

#2 By peewa 丕娃 on 2012-05-06 08:21

ชอบย่อหน้าสุดท้ายมากๆครับ confused smile

#1 By Faith on 2012-05-06 03:32