ฤดูฝน เป็นอีกฤดูที่อากาศอบอ้าวมักจะเกิดขึ้นก่อนฝนจะโปรยลงมา ซึ่งความร้อนแบบนี้สามารถทำให้เหนื่อยง่าย หรือเพลียได้ง่ายๆเลยนะครับ อากาศร้อนจัดๆของหน้าร้อนนั้น มีชาขม ในชื่อของขู่ติงฉา หรือ โค่วเต็งแต้ ที่ใช้ได้ผลชะงัดครับ เป็นหนึ่งในชาที่เหมาะกับร่างกายในหน้าร้อนมากๆ แต่วันนี้ผมคิดถึงความหอมหวานเบาๆจึงเลือกเป็นชาทิกวนอิมครับ

 

                ชานั้นแม้จะชื่อเดียวกัน แต่ทว่าถ้าเป็นชาจีนแล้ว จะไม่มีร้านไหนที่ขายชาที่มีกลิ่นและรสเหมือนกันเลย เพราะแต่ละร้านจะมีชาที่ผสมและวิธีการคั่วเป็นสูตรของตัวเอง ในส่วนของเราที่เป็นผู้เตรียมชาการกะปริมาณใบชาและอุณหภูมิน้ำในการชงก็มีผลกับกลิ่นและรสของชา หลังจากที่ผมมักจะชงชาอย่างเร็วๆไม่ประณีตมาหลายครั้ง ผมก็ได้กลับมาใช้พิธีชงชาแบบจีนเต็มรูปแบบอีกครั้ง ทำให้วันนี้ กลิ่นและรสชาทิกวนอิม เติมเต็มผมได้มากกว่าครั้งที่ผ่านๆมา


               ผมเริ่มจากการตักใบชาและค่อยๆทยอยใส่ลงไปในปั้นชาใบจิ๋วที่ลวกด้วยน้ำร้อนแล้ว ก่อนจะยกขึ้นมาสูดกลิ่นใบชาก่อนชง ปั้นชาที่ระอุได้ที่ทำให้กลิ่นหวานคล้ายน้ำผึ้งอันเป็นเอกลักษณ์กำจายอบอวลขึ้นมา ผมแทบจะอดใจไม่ไหวที่จะได้จิบชาเลยครับ

ในพิธีชงชาแบบจีนนั้น ใบชาจะถูกนำลวกก่อนรอบนึง เพื่อทำความสะอาดใบชา กำจัดคาเฟอีนออกไปส่วนหนึ่งก่อน ขั้นตอนนี้จะเรียกว่าการปลุกชาครับ ต่อมาก็เทน้ำร้อนจากตำแหน่งที่สูงหน่อย เพื่อน้ำจะลงไปกระแทกใบชาสกัดเอากลิ่นและรสออกมาได้มากยิ่งขึ้น  แล้วสุดท้ายนับ 1-10 ในใจแล้วก็รินชาออกมาใส่ที่พักชา

               ในพิธีจริงๆแล้ว จะมีคนร่วมดื่มซึ่งจะใช้การรินชาใส่ทุกถ้วยที่ละนิด เวียนไปจนกว่าจะได้ชาในปริมาณพอเหมาะเพื่อความเข้มข้นของชาจะได้เท่าๆกัน ในสมัยนี้บางคนจะใช้การรินใส่ที่พักชาเพื่อทำให้ความเข้มของชาเท่ากัน รสของชาจีนจะต่างกับชาฝรั่งตรงความมีมิติของรสชา, ความซับซ้อนของกลิ่นชา และรวมไปถึงความชุ่มคอด้วย ในปัจจุบันที่มี Tea room ชาขวด และถุงใบชาให้ความสะดวกสบาย ใบชาคุณภาพดีทั้งหลายกลับกลายเป็นของที่หนุ่มสาวไม่ค่อยรู้จัก

            
               ในวันนี้ลมฝนเย็นๆ ทำให้เหล่าจิ้งหรีดออกมาขับขาน กลายเป็นเสียงดนตรีแกล้มการจิบชาทิกวนอิมที่ผ่านการอบไฟปานกลาง จนมีรสเข้มหวาน กลิ่นคล้ายน้ำผึ้ง แต่ในการเตรียมชาครั้งกลับมีกลิ่นคล้ายนมผสมด้วย  เมื่อผสมกับความเงียบสงบของค่ำคืนต้นฤดูฝน ชั่วโมงชาครั้งนี้กลับกลายเป็นช่วงเวลาสั้นๆที่แสนล้ำค่า 
                ความเงียบสงบ กลับกลายเป็นสิ่งที่หายากในเมืองใหญ่ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ แต่วันนี้ในชั่วโมงชา ทำให้ผมได้ตระหนักอีกครั้งถึงความเงียบสงบที่แสนสำคัญอันมักจะถูกกลบหายไปจากเสียงความวุ่นวายในใจของตัวเองเสมอ ในขณะที่ผมจิบชาจากถ้วย กาแล้วกาเล่า ความสงบเงียบค่อยๆ เติมความสุขในใจ

               ในฤดูฝนที่อาจจะทั้งร้อนและแฉะ ชาจีนๆอุ่นๆแต่ฤทธิ์เย็น ไม่เพียงช่วยคลายหนาวจากฝน แต่ยังบรรเทาพิษร้อนจากอากาศ อาหารฤทธิ์ร้อนอย่างทุเรียน และอาจรวมไปถึงอาการร้อนใจได้อีก นับเป็นตัวเลือกคลายร้อนอีกตัวที่น่าสนใจในฤดูนี้เลยครับ

 

เครดิทรูป http://vintagecate.typepad.com/a_charmed_life/2009/09/moonlight-in-vermont.html

Comment

Comment:

Tweet

อากาศดีเยี่ยม กับ ชารสเลิศcry
Hot! Hot! Hot!

#3 By ภวังค์ on 2012-06-11 20:52

เขียนดีจัง
ละความคิดอื่น มาอยู่ที่ชาสักแวบ ดีจริง ๆ ค่ะHot! Hot! Hot!

#2 By peewa 丕娃 on 2012-06-11 11:08

บรรยายได้ละเมียดละไมมากเลยค่ะ
อยากจิบชาอุ่นๆบ้างจัง  Hot! Hot!

#1 By ปลาไม่ดื้อ on 2012-06-11 02:03