ผลการศึกษาเป็นเวลา 5 ปี พบกลุ่มตัวอย่างชายมีน้ำหนักตัวลดลง
 
นาธาน เฮปปาผู้รายงาน
 
 
 
ฮุสตั้น -ในการประชุมของเอ็นดอครินโซไซตี้ มีรายงานจากงานวิจัยในเยอรมันนีว่า น้ำหนักตัวของกลุ่มผู้ชายที่มีเทสโทสเทอโรน หรือ ฮอร์โมนเพศชายต่ำ ลดลงเรื่อยๆเป็นเวลากว่าปี ผู้เข้าร่วมที่เกือบทั้งหมด มีน้ำหนักเกิน หรือ เป็นโรคอ้วนในตอนเริ่มวิจัยนั้น มีน้ำหนักลดลงโดยเฉลี่ย 36 ปอนด์ ประมาณ 16 กิโลกรัม
 
กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ไม่ได้ทำการลดน้ำหนักแต่อย่างได้ แต่น้ำหนักก็ลดลงเรื่อยๆ
 
 
ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่สูงเกิน อาจเชื่อมโยงกับอาการเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก และชายที่ได้รับเทสโทสเทอโรนมากไปทำให้เกิดอาการมาเนีย (ลักษณะอารมณ์หงุดหงิดง่าย ตื่นตัวกระสับการส่าย ตรงข้ามกับอาการหดหู่) แต่ในการศึกษานี้ผุ้เข้ารับฮอร์โมนได้รับในปริมาณที่เข้าไปชดเชยให้อยู่ในระดับปกติพอดี ชาย 3 คนในกลุ่มตัวอย่างถูกตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมาก
 
เนื้อเยื่อที่สะสมไขมันเพิ่มการหลั่งสาร คอร์ติโซนและสารเคมีชนิดอื่นที่มีการศึกษาแล้วว่ามีผลในการลดการสร้างเทสโทสเทอรโรน ทำให้เกิดอารมณ์หดหู่ซึมเศร้า แรงน้อย และ ทำกิจกรรมน้อยลง
 
มีการศึกษาในออสเตรเลียพบเช่นเดียวกันว่า เทสโทสเทอโรนที่ลดลงมีผลต่อโรคอ้วนและความหดหู่มากกว่าความแก่ชรา และการที่เทสโทสเทอโรนลดลงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราแก่ลงเสมอไป ยังมีปัจจัยอื่นๆอีก
 
--------------------------------------------------------
จขบ.
 
ถ้าฮอร์โมนเพศชายมากหน่อยแล้วน้ำหนักลดนี แสดงว่าการออกกำลังกายไม่ใช่แค่ทำให้เราใช้พลังงาน แต่ยังสร้างเทสโทสเทอรโรนเพิ่มทำให้น้ำหนักลด กำจัดอาการซึมเศร้า รวมไปถึงทำให้เรากระปรี้กระเปร่าได้อีก ถ้าทำเป็นประจำสินะ
 
ว่าแล้วก็ไปจัดเวลาออกกำลังกายดีกว่า :-)
 
--------------------------------------------------------
 
ข่าวจาก http://www.sciencenews.org/view/generic/id/341758/title/Testosterone_therapy_takes_off_pounds
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#1 By Justype on 2012-08-06 21:10